5 tác dụng của xôi gấc có thể bạn chưa biết

Beta CarotenXôi gấc là một trong những món ăn ngon và phổ biến với người Việt. Nó xuất hiện ở hầu hết các buổi cưới hỏi, cúng giỗ… và đóng vai trò quan trọng, nó mang ý nghĩa tốt và may mắn cho gia chủ. Thế nên, xôi gấc được xem là loại xôi bắt buộc phải có trong những dịp này.

5 tác dụng của xôi gấc có thể bạn chưa biết

Tuy nhiên, bên cạnh những ý nghĩa may mắn thì xôi gấc còn được đánh giá cao bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại cho người sử dụng như làm đẹp, tốt cho sức khoẻ, cung cấp năng lượng…. Hãy cùng tìm hiều về 5 lợi ích cơ bản của loại xôi truyền thống này nhé:

– Phòng chống ung thư: Theo nghiên cứu của những chuyên gia hàng đầu tại Đại học Califonia thì hàm lượng Lycopen trong xôi gấc nói riêng và gấc nói chung cao hơn 70 lần so với khả năng phòng chống ung thư của cà chua. Ngoài ra thì trong xôi gấc còn có các Vitamin E, carotene… có khả năng làm vô hiệu hoá tới 75% các chất gây ung thư, tiêu biểu là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

– Tốt cho tim mạch: Ăn xôi gấc thường xuyên giúp cho lượng cholesteron giảm một cách đáng kể. Nhờ đó mà thành mạch sẽ được bảo, hệ tuần hoàn sẽ khỏe mạnh và tuổi thọ của người dùng sẽ được tăng cao.

– Nâng cao sức đề kháng: Trong xôi gấc có chứa Curcumin và Beta Caroten có khả năng chống oxy hoá hiệu quả, nó cũng có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư có trong thức ăn. Nhờ đó mà sức đề kháng sẽ được tăng cường và sức khoẻ sẽ được bảo vệ một cách hiệu quả.

– Tốt cho đường tiêu hoá: Xôi gấc từ lâu đã được biết đến là món ăn ngon và bổ dưỡng, nhưng bên cạnh đó nó còn có khả năng nhuận tràng và cải thiện đường tiêu hoá khá tốt. Ăn xôi gấc là một trong những phương pháp chống táp bón của dân gian khá hiệu quả đấy.

– Tốt cho mắt: Nếu như dầu gấc có tác dụng tốt đối với mắt thì xôi gấc cũng vậy. Theo đó, chất Beta Caroten có trong xôi gấc khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành Vitamin A rất tốt cho mắt, nó có khả năng điều tiết mắt và chống khô mắt cũng như cải thiện mắt cận một cách hiệu quả. Vào mùa ôn thi mà được mẹ chăm bằng những đĩa xôi gấc đỏ tươi, nóng hổi thì còn gì bằng.

 

4.9/5 - (47 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *