Cách làm mâm cỗ thôi nôi cho bé mà bố mẹ cần biết

Khi bé tròn một tuổi các gia đình thường làm lễ cúng thôi nôi  cho bé, đây là phong tục có từ lâu đời của người Việt Nam với ý nghĩa bé đã bắt đầu một cuộc đời. Đồng thời cúng thôi nôi có ý nghĩa quan trọng là cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến tương lai.

Ngày nay do cuộc sống hiện đại nên các bậc phụ huynh còn trẻ nên không nắm rõ cách thức tổ chức thôi nôi cho trẻ gồm những gì, mâm cỗ thôi nôi cho trẻ ra sao….Do đó, các bạn có thể tham khảo bài viết này có thể hoàn thành lễ thôi nôi hiệu quả nhất, mang lại may mắn giàu sang cho tương lai của trẻ sau này.

Cách làm mâm cỗ thôi nôi cho bé mà bố mẹ cần biết

mâm cỗ cúng thôi nôi đầy tháng cho trẻ

Cách chuẩn bị mâm cỗ thôi nôi cho bé

Việc chuẩn bị đồ cúng thôi nôi cho trẻ cũng rất quan trọng không kém lễ đầy tháng của bé. Chuẩn bị đồ cúng thôi nôi cho bé cần đầy đủ, nghi lễ cúng chỉn chu sẽ mang phước lành đến cho đứa trẻ. Về cơ bản, khi cúng thôi nôi cho trẻ thường gồm có 2 mâm, 1 nâm ngoài trời và một mâm cúng trong nhà. Và đặt biệt là cúng thôi nôi cho trẻ thì không thể thiếu xôi chè

Mâm cúng thôi nôi trong nhà

Mâm cúng thôi nôi trong nhà cho bé cũng giống như lúc cúng đầy tháng. Mâm cúng trong nhà dùng để cúng 3 vị: Thành Hoàng bổn cảnh; Cửu Huyền thất tổ và ông bà. Ngoài ra, trên bộ ván hoặc bộ vạt sẽ có 12 chén chè, xôi để dùng mời 12 bà Mụ; 1 con gà hoặc vịt luộc với 3 chén cháo nhỏ cùng 1 tô cháo lớn dùng để mời 3 ông Mụ.

Chú ý rằng: theo tục thờ cúng của dân tộc Việt Nam thì trong nhà mình có bao nhiêu bàn thờ thì sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện, và đặt biệt là không thể thiếu xôi chè thôi nôi cho trẻ. Nếu thôi nôi trẻ là con trai thì chuẩn bị xôi đậu và chè đậu đỏ, trắng, xanh, điều này với ý nghĩa tương lai con sẽ đỗ làm quan lớn. Còn nếu thôi nôi trẻ là con gái thì chuẩn bị chè trôi nước với mong muốn là cuộc đời bé luôn bình yên, chuyện tình duyên của bé luôn trôi chảy không gặp nhiều sóng gió.

Mâm cúng thôi nôi ngoài sân

Trong mâm cúng thôi nôi ngoài sân cũng không thể thiếu các lễ vật như chè, xôi, gà hoặc vịt luộc. Bên cạnh đó, một số gia đình với mong muốn con cái sau này sẽ đủ đầy ấm no nên bày biện thêm cả heo quay và nhiều vật phẩm khác.

Ngoài ra, trong mâm cúng thôi nôi ngoài trời cho trẻ cũng được bày biện một số lễ vật được tính theo số lẻ, chẳng hạn: 5 bát cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn, 1 dĩa thịt luộc hoặc lòng lợn, 1 dĩa rau sống, 1 dĩa trái cây, 1 ly rượu trắng, 1 tách trà. Cùng với đó còn phải kể thêm các dụng cụ khác như nhang, đèn và một con dao cắm trên mình con lợn quay.

Tất cả những lễ vật này dùng để cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ nên nhất thiết phải được đặt ở ngoài sân, nơi ra vào của người trong gia đình và luôn quay đầu mâm cúng hướng ra ngoài.

Ngày nay nhiều bậc cha mẹ không có nhiều thời gian chuẩn bị để nấu nướng xôi chè cúng, các bạn có thể đặt xôi chè cúng. Ở những địa chỉ bán xôi chè cúng, ở đó họ sẽ cung cấp cho bạn các loại xôi chè cúng hợp lệ, và họ còn bày cho bạn một số cách thức cúng thôi nôi trẻ cho hợp lệ, đúng phong tục.

Sau khi lễ cúng xong là thực hiện nghi thức “chọn nghề cho tương lai” của trẻ. Cha mẹ sẽ bày những vật dụng phù hợp dưới sàn như các vật dụng như: gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiền, kéo, đất…theo quan niệm, nếu trẻ chọn vật dụng nào trước tiên thì vật dụng đó sẽ ứng với tương lai trẻ.

 

5/5 - (32 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *