Chuyện ít người biết về mâm cỗ cúng đưa ông Táo

Theo quan niệm dân gian của người Việt. Ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Táo bay lên trời để trình báo với Ngọc Hoàng về các mọi việc đang xảy ra trong gia đình mình trong năm qua. Do đó, trong mâm cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp thường được các gia đình rất chú trọng, là một cách để thể hiện lòng thành kính, và mong 3 ông Táo về trời bẩm báo những điều tốt đẹp với Ngọc Hoàng.

Lễ cúng Táo Quân thường cũng đặt trong nhà bếp, nơi đặt bàn thờ riêng các Táo thường phải thật sạch sẽ, tinh tươm, tránh các đồ vật kiêng kị.

Chuyện ít người biết về mâm cỗ cúng đưa ông Táo

lễ cúng ông Táo không thể thiếu xôi chè

Trong cuộc sống hiện đại việc các gia đình mua sắm các lễ vật để cúng ông Táo ngày càng đa dạng. Tuy nhiên, mâm cỗ cúng ông Táo tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình,  nhưng trong mâm cúng ông Táo thì không thể thiếu mâm Xôi chè cúng. Nấu xôi chè cúng ông Táo khá đơn giản, chè đậu xanh và xôi gấc. Nên nhớ dù chuẩn bị mâm cỗ có thịnh soạn đến đâu cũng không thể thiếu xôi chè cúng nhé. Các bạn có thể tham khảo cách làm xôi chè cúng ông Táo để mâm cỗ đầy đủ, trọn vẹn hơn. Ngoài ra, lễ cúng ông Táo không nên thiếu những thứ sau:

– Các lễ vật cúng Táo Quân về trời gồm:

+ Mũ ông Công ba chiếc trong đó hai mũ dành cho các ông Táo (có hai cánh chuồn) và mũ dành cho Táo bà (không có cánh chuồn). Một chiếc áo và một đôi hài bằng giấy.

+ Ba con cá chép sống để các ông và bà Táo có phương tiện về chầu trời. Ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, và con cá chép này sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).

+ Một mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay tùy vào điều kiện gia chủ.

+ Trong mâm cỗ cúng Táo quân còn có một con gà luộc,  xôi vò, chè đậu xanh, bánh chưng, nem rán… nữa, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm,  1 đĩa giò.

+ 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 1đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa và giấy tiền vàng mã.

– Các lễ vật cúng đón ông Táo trở về trần gian

Ngày 23 tháng Chạp là ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời, còn ngày giao thừa 30 là ngày cúng đón ông Táo trở lại trần gian để cai quản việc bếp núc.

+ Cần sắm 3 bộ đồ áo mũ (2 nam 1 nữ) cùng vàng mã giấy tiền. Những đồ vật này sẽ được hóa vàng sau khi cúng xong.

+ Nghi lễ cúng ông Táo sẽ được cúng ở dưới Bếp. Vị trí đặt bàn thờ ông Táo cần đặt nơi khô ráo, tránh đặt gần nước.

+ Và mâm cỗ cúng ông Táo mời ông Táo quay trở về trần gian cũng giống như mâm cỗ đưa ông Táo đi, nên nhớ là không nên thiếu xôi chè cúng nhé. Nếu bạn không có thời gian để nấu xôi chè cúng, bạn có thể đặt xôi chè ở nhiều cửa hàng như đặt quán xôi chè Bùi Thị Xuân, hoặc có thể liên hệ dịch vụ đặt xôi chè. họ sẽ giao hàng tận nơi đến cho bạn để mâm cúng ông Táo trọn vẹn cho năm mới sung túc, đầy đủ hơn.

Hy vong với bài viết chia sẻ lễ cúng ông Táo, và về các lễ vật cần có trong mâm cúng ông Công ông Táo sẽ giúp gia đình bạn có được một mâm cúng hoàn chỉnh nhất.

 

5/5 - (52 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *