Cúng gì trong đêm giao thừa?

Giao thừa là khoảng thời gian giao thoa giữa năm mới và năm cũ, là khoảng thời gian mà người người, nhà nhà quây quần bên nhau để cùng nhau trải qua thời khắc của năm mới đầy ý nghĩa. Vào thời khắc này, người Việt nói riêng và người Châu Á nói chung thường có thói quen làm nghi lễ cúng giao thừa với mong muốn cầu cho năm mới sung túc, vui vẻ, hạnh phúc và bình an.

Cúng gì trong đêm giao thừa?

Đây cũng là dịp để những người còn sống thể hiện sự tưởng nhớ, kính trọng đến ông bà, cha mẹ, tố tiên. Chính vì vậy nên mâm cúng giao thừa thường rất được quan tâm. Đặc biệt, mâm cỗ giao thừa ngoài việc phải chuẩn bị chỉn chu thì còn phải đảm bảo được những yếu tố mang tính tâm linh như cách sắp xếp mâm cúng, cách chọn lựa lễ vật. Bởi những yếu tố này chính là yếu tố quyết định đến chất lượng và ý nghĩa của mâm cúng.

Theo đó, tuỳ vào từng gia đình, từng vùng miền mà mâm cúng giao thừa được chuẩn bị sẽ khác nhau. Tuy nhiên, chung quy lại thì mâm cúng giao thừa vẫn phải có những lễ vật bắt buộc như gà luộc, xôi gấc đỏ, chè trôi nước, bình hoa, mâm ngũ quả, nhang đèn và giấy tiền vàng bạc. Trong đó, gà dùng để cúng giao thừa phải là gà trống vì với quan niệm giao thừa là khoảng thời gian mà mặt trời ngủ sâu giấc nhất, do đó nó cần có một tiếng gáy to, rõ để thức dậy. Ngoài ra, gà trống dùng để cúng phải có lớp da căng vàng sáng bóng và được ngậm hoa hồng mở mỏ.

Theo đó, gà trống ngậm hoa được xem là hình ảnh đại diện cho ngũ đức là văn, võ, dũng, trí, tín với mặt trời… Nó được trưng lên mâm cúng với mong muốn về những điều tốt đẹp ở con người. Ngoài ra thì xôi gấc đỏ cũng thể hiện sự may mắn, chè trôi nước thể hiện sự tròn đầy, sum vầy. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể sử dụng thêm các món ăn đặc trưng của ngày tết khác nữa như là bánh chưng, giò chả, nem rán…

5/5 - (106 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *