Cúng giao thừa có ý nghĩa gì?

Cúng giao thừa là một trong những dịp lễ quan trọng của người Việt. Nó được trưng dụng ở hầu khắp mọi nhà ở hầu khắp cả nước từ bắc đến nam. Nghi lễ cúng giao thừa thường được tổ chức vào đêm 30 tết, cứ vào khoảng thời gian này, nhà nhà, người người đều tất bật chuẩn bị mâm cúng giao thừa sao cho thật chỉn chu, thật tươm tất và đẹp mắt. Công việc nấu ăn, bày biện mâm cúng phải được chuẩn bị xong trước 12 giờ đêm.

Cúng giao thừa có ý nghĩa gì?

Tuy nhiên, ngoài việc cúng giao thừa với ý nghĩa tiễn biệt năm cũ và đón chào năm mới thì ít ai biết ý nghĩa thực sự của mâm cúng này. Chính vì việc hiểu sai ý nghĩa, nên đôi khi việc cúng kiếng cũng bị làm sai. Do đó nên ở bài viết này, xoichetuyetlan.com sẽ tổng hợp cho các bạn về ý nghĩa thực sự của thời khắc quan trọng này.

Theo đó, đúng như nhưng gì nhiều người vẫn nghĩ, việc thực hiện cúng giao thừa là để tiễn năm cũ và đón năm mới. Nhưng đó chưa phải là hoàn toàn chính xác, vì thực tế, mâm cúng này là để tiễn ông Hành cũ (Người coi khiển việc dân gian) sau khi đã hết nhiệm kỳ và đón ông Hành mới xuống.

Vì việc bổ nhiệm thường được thực hiện rất vội vàng và  đi cùng với nhiều quan quân (người  trần mắt thịt không thấy được) nên thông thường ông Hành cùng bề tôi sẽ không có đủ thời gian để ghé vào nhà dân. Thay vào đó, họ chỉ có thể ở ngoài trời chứng kiến tấm lòng của gia chủ và ăn vội những món ăn nguội hoặc lựa chọn để mang theo…. Đó chính là lí do vì sao nghi lễ cúng giao thừa thường được thực hiện ở ngoài trời và đồ ăn dùng để cúng như xôi gấc đỏ, chè trôi nước…. thường là đồ ăn nguội.

 

5/5 - (103 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *