Cúng lễ xôi chè giải hạn đầu năm

Đi lễ chùa đầu năm là một trong những truyền thống lâu đời và là truyền thống văn hoá tâm linh rất đẹp của người dân Việt Nam. Vào dịp này, người đi lễ chùa sẽ thường thực hiện nghi thức cầu an cũng nhu giản hạn đầu năm với mong muốn năm đó được bình an, may mắn, phúc lộc và thành công. 

Cúng lễ xôi chè giải hạn đầu năm

Để cúng giải hạn đầu năm, người cúng cần phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết. Lễ vật phổ biến ở đây có thể kể đến là nhang đèn, hoa tươi, quả chín, oản phẩm và không thể thiếu xôi chè. Xôi chè dùng để cúng giải hạn thường sẽ chọn xôi gấc đỏ và chè trôi nước. Bạn cũng có thể thay bằng những loại xôi ngọt, chè ngọt khác nếu muốn.

Tuy nhiên, chú ý không dùng các lễ vật mặn như thịt lợn, thịt trâu, thịt bò… như đối với cúng lễ tam sinh và các loại hoa tạp, hoa dại. Thay vào đó, hoa tươi để cúng giải hạn nên chọn những loại hoa lễ vật như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn hoặc hoa ngâu…. Những loại hoa này mang tư chất thuần khiết nên rất tốt cho lễ cúng giải hạn.

Ngoài ra, để việc cúng giải hạn được trơn tru thì tuyệt đối không được hành lễ với quan niệm lệch lạc. Ví như những quan niệm như lễ vật càng nhiều thụ lộc càng nhiều sẽ là những quan niệm sai lệch, không tốt. Bên cạnh đó, khi đến chùa cúng giải hạn, bạn cần ăn mặc chỉn chu, kín đáo. Đối với nữ giới thì nên mặc áo dài kín cổ, nam giới cũng có thể lựa chọn áo dài, khăn đống để tỏ sự trang nghiêm, còn nếu thoải mái hơn, có thể chọn quần tây và áo sơ mi.

 

4.8/5 - (29 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *