Cúng thôi nôi cho bé trai và những điều cần biết.

Thôi nôi là mốc quan trọng đánh dấu sự tồn tại của một thành viên mới trong gia đình. Đây là mốc thời gian quan trọng mà chỉ có được duy nhất một lần trong đời của các bé, thế nên ông bà, cha mẹ đều muốn chuẩn bị thật chu đáo, tươm tất cho bé. 

Cúng thôi nôi cho bé trai và những điều cần biết.

Cách tính mốc thôi nôi cho trẻ.

Để tính thôi nôi, người dân Việt Nam thường chọn cách tính theo lịch âm thay vì lịch dương. Tuy nhiên, cách tính lịch còn tuỳ thuộc vào giới tính của bé, ví như bé trai thì lùi lại 1 ngày, bé gái thì lùi lại 1 ngày. Chẳng hạn như bé nhà bạn sinh ngày 12/08 âm lịch và là bé trai thì thôi nôi của bé sẽ là vào ngày 11/08 âm lịch. Thông thường, cúng thôi nôi cho trẻ thường được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai.

Theo dân gian thì khi một đứa trẻ sinh ra, nó sẽ được đỡ đầu bởi 12 bà mụ. Thế nên, nhất thiết trên mâm cúng thôi nôi cho trẻ phải có đầy đủ 12 chén chè nhỏ, 12 đĩa xôi nhỏ cho 12 bà mụ. Ngoài ra thì ba mẹ cũng có thể chuẩn bị thêm cho bé 1 đĩa xôi lớn, 1 tô chè lớn cho bà chúa và 1 đĩa xôi lớn, 3 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn; 13 cái bánh tráng nướng; 1 con gà hoặc vịt luộc; 1 mâm hoa quả, 1 mâm cơm (cá, thịt luộc, canh, đồ xào và cơm) để cúng Đức ông và 3 Đức Thầy.

Bên cạnh đó, đối với bé trai, với mong muốn con cứng cáp, mạnh mẽ và bản lĩnh, ba mẹ nên chuẩn bị cho con 7 loại gai khác nhau và nấu chung với 1 chiếc đinh hoặc 1 mảnh thép đã được nướng đỏ.

Cách xếp mâm cúng.

Mâm cúng thôi nôi nên được sắp làm 2 mâm, trong đó mâm trên và mâm dưới cách nhau không được quá 10 phân. Mâm cúng được xếp luôn tuân theo quy tắc “Đông bình Tây quả”.

4.9/5 - (104 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *