Cúng xôi ngũ sắc cho mâm cúng rằm tháng giêng

Người xưa thường có câu “cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng” ý chỉ sự quan trọng của dịp lễ này đối với người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. Vào dịp này, hầu hết nhà nào cũng đi chùa để cầu an, hoá giải mọi điều hạn, điều xấu trong năm và hy vọng những điều tốt đẹp hơn sẽ đến vào năm mới. Nó cũng là dịp quan trọng để con cháu thể hiện sự biết ơn và tưởng nhớ đến ông bà, cha mẹ và tổ tiên… Những người đã khuất.

Cúng xôi ngũ sắc cho mâm cúng rằm tháng giêng

Vào dịp này, mâm cúng rằm tháng giêng sẽ là yếu tố được coi trọng và được chuẩn bị tâm huyết nhất. Thông thường, vào dịp này, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị 3 mâm lễ riêng biệt, trong đó một mâm để cúng Phật, 1 mâm để cúng tôt tiên và 1 mâm khác là để cúng những linh hồn đã khuất. Tuỳ vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà sự đa dạng cũng như phong phú của mâm cúng sẽ khác nhau. Nhưng hầu như tất cả nhưng mâm cúng như thế này đều là cúng chay.

Giữa những lễ vật không thể thiếu trong các dịp này như là tiền vàng, nhang đèn, mâm ngủ quả thì xôi là món lễ vật quan trọng hơn cả. Vào những dịp như thế này, xôi thường sẽ được đi cùng với cả chè trôi nước hay chè đậu đỏ, chè nếp đậu đen tuỳ vào phong tục, tập quán của từng vùng miền khác nhau. Nhưng tiêu biểu nhất trong số đó phải kể đến món côi ngũ sắc.

Đúng như cái tên của nó, xôi ngũ sắc là loại xôi có 5 màu sắc khác nhau. Mỗi màu sắc tương trưng cho một hành riêng biệt trong ngũ hành kim , thuỷ, thổ, hoả, mộc.  Nó là món xôi ngon nổi tiếng của những người phụ nữ Tây Bắc, bởi vậy nên nó cũng là món xôi mang ý nghĩa cầu mong những điều tốt lành rất được người Việt ưa chuộng.

4.9/5 - (44 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *