Hướng dẫn làm lễ cúng giải hạn đầu năm

Để giảm nhẹ vận hạn, tránh những điều xấu đến trong năm mới, người xưa thường làm lễ cúng dâng sao giải hạn đầu năm tại nhà ở ngoài trời với mục đích cầu xin Thần Sao phù hộ cho bản thân, con cháu, gia đình đều được khoẻ mạnh, bình an, vạn sự tốt lành, may mắn, thành đạt và thịnh vượng.

Nhiều người thắc mắc rằng, cúng giải hạn đầu năm như thế nào, và cần chuẩn bị những gì, lễ cúng giải hạn đầu năm bao gồm những gì?…Không phải ai cũng biết làm lễ cúng giải hạn đầu năm, nếu làm lễ cúng đầu năm không trọn vẹn thì Sao xấu vẫn chiếu vào vận mệnh và trong năm mới chúng ta sẽ gặp phải một số khó khăn.

Hướng dẫn làm lễ cúng giải hạn đầu năm

Lễ cúng giải hạn giữa trời đầu năm

Lễ cúng giải hạn đầu năm

Để cúng giải hạn đầu năm, người cúng cần phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết như: nhang đèn, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, gạo, muối, trầu cau và không thể thiếu món chè

Việc chuẩn bị hoa cúng giải hạn không nên mua hoa dại, mà nên chọn hoa tươi như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa cúc để cúng. Bởi những loại hoa này mang tư chất thuần khiết, tinh tế nên tốt cho việc cúng giải hạn.

Xôi chè dùng để cúng giải hạn đầu năm thường sẽ chọn xôi nếp gấc đỏ để được cả năm may mắn và chè xôi nước để cả năm trôi chảy suôn sẻ. Bạn cũng có thể thay bằng những loại xôi ngọt, chè ngọt khác nếu muốn, nhưng thông thường người ta thường nấu xôi gấc và chè xôi nước để cúng giải hạn đầu năm.

Bạn nên nhớ, khi cúng giải hạn đầu năm không nên dùng lễ vật mặn để cúng như: thịt lợn, thịt trâu, thịt bò, thịt gà, thịt vịt, cá… Không đặt lễ mặn ở khu vực thờ phật, trên bàn thờ phật chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh.

Hướng dẫn cúng giải hạn các Sao xấu

Mỗi người vào mỗi năm có một ngôi sao chiếu mệnh. Có sao tốt có sao xấu. Nếu gặp sao xấu thì phải cúng dâng sao giải hạn.

Trong đó 3 sao Xấu cần giải hạn đầu năm đó là: La hầu, Kế đô, Thái bạch.

– Giải hạn Sao Thái Bạch

  • Tên gọi: Đức Thái Bạch Tây phương Canh Tân Kim Thái Bạch tinh quân
  • Đăng viên: 19 – 21 giờ ngày 15 âm lịch hàng tháng tại hướng Canh – Tân, chòm sao Thái Bạch có 8 ngôi
  • Bài vị: dùng giấy trắng, mực đỏ viết sớ, thắp 8 ngọn đèn hướng Canh – Tân, cúng vào giờ, ngày sao đăng

– Giải hạn Sao La Hầu

  • Tên gọi: Đức Bắc Thiên cung thần thủ La Hầu tinh quân
  • Đăng viên: 21 – 23 giờ ngày 8 âm lịch hàng tháng vào hướng chính Bắc, chòm sao La Hầu có 9 ngôi
  • Bài vị: dùng giấy màu vàng, mực đỏ viết sớ, thắp 9 ngọn đèn hướng Bắc, cúng vào giờ, ngày sao đăng viên

– Giải hạn Sao Kế Đô

  • Tên gọi: Đức Tây địa cung thần vĩ Kế Đô tinh quân
  • Đăng viên: 21 – 23 giờ ngày 18 âm lịch hàng tháng tại hướng Tây, chòm sao Kế Đô có 21 ngôi.
  • Bài vị: dùng giấy vàng, mực đỏ viết sớ khấn, thắp 21 ngọn đèn hướng Tây, cúng vào giờ, ngày sao đăng viên.

Ngoài ra, để việc cúng giải hạn được trơn tru thì tuyệt đối không được hành lễ với quan niệm lệch lạc. Không phải cứng dâng cúng càng nhiều thì hưởng lộc càng nhiều, tốt nhất bạn nên chuẩn bị đồ chay để cúng giải hạn. Bên cạnh đó, khi cúng giải hạn, bạn cần ăn mặc chỉn chu, kín đáo. Đối với nữ giới thì nên mặc áo dài kín cổ, nam giới cũng có thể lựa chọn áo dài, khăn đống để tỏ sự trang nghiêm, còn nếu thoải mái hơn, có thể chọn quần tây và áo sơ mi.

Nếu bạn không biết cách cúng giải hạn ở nhà thì bạn có thể lên chùa nhờ các thầy cúng giải hạn để năm mới luôn êm đềm, suôn sẻ, tai qua nạn khỏi.

5/5 - (71 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *