Lạ mà ngon với món xôi chẳm chéo

Món xôi trắng chẳm chéo là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Thái ở vùng núi Tây Bắc, vừa là món ăn dân dã lại vừa là món đặc sản núi rừng. Chẳm chéo thích hợp với nhiều món ăn khác nhau như thịt, cám các loại rau luộc… Nhưng thích hợp nhất và tạo sự hấp dẫn hơn cả món xôi chấm với chẳm chéo.

Lạ mà ngon với món xôi chẳm chéo

Hương vị dẻo thơm của xôi kết hợp với vị cay nồng của chẳm chéo mang đến cho bạn món ăn tuyệt vời

Lạ miệng với món xôi chẳm chéo

Nếu ai đã từng ăn món xôi chẳm chéo ở xôi chè bà cốt hàng bồ thì chắc hẳn không quên được hương vị của món đậm chất núi rừng Tây Bắc này. Món xôi chẳm chéo là món ngon không thể không nhắc đến ẩm thực của người Thái ở vùng núi Tây Bắc. Món xôi chấm với nước chấm lạ, hấp dẫn và mang nét đặc trưng rất riêng của họ.

Chẩm chéo thông dụng nhất dùng để chấm xôi, nhất là những chõ xôi nếp nương nếu thu hoạch từ cánh đồng Tú Lệ dưới chân đèo Khâu Phạ chia đôi Nghĩa Lộ – Than Uyên thì chắc chắn không có hương vị nào sánh bằng. Ở vùng núi Tây Bắc mỗi lúc có khách đến, họ thường chuẩn bị một bát chắm chéo đặt bên cạnh chõ xôi nóng nghi ngút khói, hay xôi ngũ sắc.  Khi ăn mới dùng tay tách nhỏ mỗi thứ chấm chẳm chéo rồi thưởng thức.

Đặc biệt sự kết hợp của món chẳm chéo với xôi ngũ sắc là sự kết hợp tuyệt vời, hương vị ngọt bùi thơm dẻo của gạo nếp, kết hợp cùng với hương vị của chẩm chéo tỏa ra thơm phức, với vị dịu của mắc khén, hòa quyện với vị cay nồng nàn của ớt và vị mặn mòi của muối sẽ cho bạn cảm giác vô cùng đặc biệt khi thưởng thức món ăn này vào những ngày mùa đông.

Nếu như ai đã từng được thưởng thức món xôi chẳm chéo ở vùng Tây Bắc hay Hà Nội thì chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của nó. Với những người chưa ăn còn không thể cưỡng lại được khi tưởng tượng, huống chi những khách đã ăn quen.

Chẳm chéo không chỉ dùng để chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống. Chẳm chéo cũng phù hợp để chấm các loại quả chua nên các chị em rất thích.

Cách chế biến chẳm chéo chấm xôi

– Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hạt mắc khén: Bắt buộc phải có hạt này, thì món chẩm chéo mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng của Tây Bắc.
  • Ớt tươi, hoặc ớt bột khô, tỏi, gừng 1 miếng nhỏ, muối hoặc bột canh.
  • Rau thơm: Húng dũi, mùi tàu, rau mùi

– Cách chế biến:

  • Đầu tiên, ớt khô hoặc tươi đem nướng lên cho thơm và giòn để lấy vị cay và giảm vị hăng của ớt,  tỏi và mắc khén để lấy vị thơm, 4 thứ giã chung với muối và mì chính là có thể cho ta một bát chéo cơ bản.  Mắc khén rang, xay thành bột (nếu bạn đã có bột mắc khén rồi thì bỏ qua bước này)
  • Rau thơm các loại rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, còn gừng các bạn nhớ chỉ dùng 1 miếng nhỏ, nhiều quá sẽ át hết mùi thơm của các loại gia vị khác.
  • Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước trên vào cối, giã thật nhỏ, càng nát mịn càng ngon. Riêng đối với mắc khén, chỉ nên cho 1 thìa nhỏ khi giã, số mắc khén còn lại chúng ta để trộn thêm vào bát chẩm chéo khi đã làm xong! Như vậy dễ điều chỉnh mùi thơm & khẩu vị hơn.

Món chẳm chéo làm thật đơn giản phải không nào, bạn chỉ cần đầy đủ nguyên liệu là đã có được đĩa chẩm chéo để chấm với các món ăn ngon rồi. Dùng chẳm chéo để chấm xôi quả là ngon tuyệt đấy, ăn hoài không ngán. Nếu các bạn muốn ăn món xôi chẳm chéo mà không biết làm hay không có thời gian làm, các bạn có thể đặt xôi chè chị hằng ở đó có rất nhiều món ăn ngon đậm chất Tây Bắc, đặc biệt là món xôi chẳm chéo luôn thu hút khách đến đặt mua.

5/5 - (36 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *