Mâm cỗ cúng đầy tháng đúng chuẩn để cuộc đời bé luôn no ấm

Ông bà ta xưa quan niệm rằng đứa trẻ được sinh ra là do 12 Bà Mụ nặn ra. Và khi đứa bé sinh ra tròn một tháng, bố mẹ sẽ làm nghi lễ cúng đầy tháng để tạ ơn 12 bà mụ, và đây cũng là lúc các bậc cha mẹ sẽ cúng cáo trời đất, tổ tiên chính thức đặt tên cho bé, đồng thời nguyện cầu phúc lành cho trẻ khỏe mạnh, chóng lớn, yên bình, tương lai tương sáng hơn. 

Cách tính ngày đúng cúng đầy tháng cho bé

Sau khi một tháng được sinh ra đời các bé sẽ được các cha mẹ tổ chức nghi lễ đầy tháng. Ông bà ta từ xưa đã tính ngày đầy tháng tùy vào bé trai hay bé gái. Ông bà ta thường có câu “gái sụt 2 trai sụt 1”.

Nếu là bé gái thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau , nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 2 ngày.

Nếu là bé trai thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau , nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 1 ngày.

Giờ thực hiện nghi lễ đầy tháng thường được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Mâm cỗ cúng đầy tháng đúng chuẩn để cuộc đời bé luôn no ấm

Mâm cỗ cúng đầy tháng cho bé không thể thiếu xôi chè

Nghi thức cúng đầy tháng đúng chuẩn

Nghi thức cúng đầy tháng đúng chuẩn là mỗi bé trai có nghi thức cũng như lễ vật cúng đầy tháng khác bé gái. Bởi mỗi lễ vật ứng với cuộc đời của bé để cuộc đời bé bình yên, tương lai sáng lạng hơn. Tuy nhiên, trong nghi lễ đầy tháng của bé trai hay bé gái đều phải có mâm xôi chè đầy tháng.

Cách đặt bàn cúng đầy tháng: Quan niệm dân gian cho rằng, mâm cúng phải được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” nghĩa là phía đông đặt bình hoa, còn phía tây đặt lễ vật cúng. Thông thường đồ lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ.

Lễ vật cúng đầy tháng đúng chuẩn cho bé trai

Cúng đầy tháng cho con trai như thế nào cho đúng, gồm những nghi thức, lễ vật, mâm cúng, cách cúng như thế nào? là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ đều thắc mắc. Nếu các bậc cha mẹ chuẩn bị ngày cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ chu đáo hoàn hảo nhất thì có thể bé yêu của bạn có một bước phát triển tốt và gặp nhiều may mắn thành công trong cuộc sống sau này. Lễ cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ như sau:

Theo quan niệm dân gian, em bé được hình thành là nhờ 1 bà Chúa và 12 bà Mụ. Trong đó bà Chúa chịu trách nhiệm chính, còn 12 bà Mụ làm nhiệm vụ nặn ra hình hài đứa trẻ, mỗi bà mụ phụ trách một bộ phận. Do đó, khi chuẩn bị lễ vật để cúng đầy tháng phải đầy đủ những như:

– Cúng Bà mụ:

 • 12 chén chè nhỏ, đặc biệt là chè đậu đỏ với hy vọng con trai mình sau này sẽ đỗ đạt cao, làm quan lớn…)
 • 12 đĩa xôi nhỏ, nên cúng xôi gấc
 • 12 chén cháo nhỏ
 • 12 ly nước
 • 2 đĩa bánh hỏi
 • Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa
 • Khoảng 2 kg thịt quay chia làm 12 đĩa
 • Đồ hàng mã (giấy tiền), hương, đèn
 • Ngoài ra còn có : 12 đôi hài xanh, 12 nén vàng màu xanh, 12 bộ váy áo xanh, 12 miếng trầu cánh phượng, 12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm.

– Cúng Đức Ông và ba Đức thầy

 • 1 đĩa xôi lớn
 • 12 đĩa xôi nhỏ
 • 3 chén cháo nhỏ
 • 1 tô cháo lớn
 • 13 cái bánh tráng nướng
 • 1 con gà hoặc vịt luộc
 • 1 mâm hoa quả
 • 1 mâm cơm (cơm, cá, canh, thịt luộc và đồ xào).

Lễ vật cúng đầy tháng đúng chuẩn cho bé gái

Mâm cỗ cúng đầy tháng đúng chuẩn để cuộc đời bé luôn no ấm

Mâm cỗ cúng đầy tháng cho bé gái không thể thiếu chè trôi nước

Cách cúng đầy tháng tuy đơn giản nhưng vô cùng quan trọng theo phong tục dân gian người xưa để lại, vì đây là một trong những nghi lễ đầu tiên trong cuộc đời của bé mang ý nghĩa cực kỳ sâu sắc nó ảnh hưởng đến cuộc đời yên bình của bé.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bén gái cũng tương tự như ở trên cúng bé trai, nhưng cúng đầy tháng cho bé gái khác ở chỗ là về phần chè cúng. Thông thường, chè cúng đầy tháng bé gái người ta sẽ cúng chè trôi nước. Bởi với hy vọng là cuộc đời bé gái sau này trôi chảy suông sẻ, chuyện tình cảm, tình yên trôi chảy.

Các bậc cha mẹ nên nhớ rằng: mâm đầy tháng của con yêu của mình không thể thiếu mâm xôi chè đầy tháng, nếu các bậc cha mẹ bộn rộn không thể nấu xôi chè để chuẩn bị cúng, thì có thể đặt xôi chè đầy tháng để người ta mang đến cho mâm cúng đầy tháng đầy đủ, để cuộc đời của bé luôn sung túc, không bị thiếu trước hụt sau.

Chú ý đây là ngày trọng đại đầu tiên của bé nên cần chuẩn bị thật chu đáo và không được làm sai bất cứ điều gì, đặt biệt là không thể quên mâm xôi chè nhé.

 

5/5 - (32 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *