Mâm cơm cúng tất niên bao gồm những món gì?

Được biết đến là một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt từ lâu đời. Tục cúng tất niên ngày càng được người Việt đầu tư và chăm chút hơn qua từng năm. Nếu như trước đây, mâm cơm cúng tất niên thường chỉ cần đảm bảo sự hài hoà về ngũ hành và đủ 4 bát 4 đĩa thì hiện nay, với mức sống cao hơn… mâm cơm cúng cũng đa dạng hơn rất nhiều.

Mâm cơm cúng tất niên bao gồm những món gì?

Vì xuất phát từ ước muốn và ý nghĩ tốt đẹp nên việc sắp xếp và lựa chọn món để đặt lên mâm cơm cúng là việc nên làm và cần đảm bảo sự chỉn chu, ngon mắt nhất có thể. Tuy nhiên, với cuộc sống xô bồ như hiện nay, nhiều người vẫn chưa biết cách chuẩn bị một mâm cơm cúng đúng chuẩn và đẹp mắt. Vậy thì mâm cơm cúng cần đảm bảo những yếu tố nào, và cần chọn những món nào cho ngon, nhanh và đẹp mắt? Các bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Đầu tiên, với một mâm cơm cúng, chủ nhà cần phải đảm bảo sự cân đối thông qua số lượng bát và đĩa. Đối với những gia đình nhỏ miền bắc, một mâm cơm cúng gồm 4 đĩa thịt gà, thịt heo, giò lụa, chả quế và 4 bát bao gồm 1 bát mọc, 1 bát miến, 1 bát bóng thả và 1 bát giò heo hầm lưỡi lợn là được. Nhưng với những nhà có tất niên lớn có thể tăng số món lên 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa cho phù hợp.

Cũng tuỳ theo từng gia đình mà cách bày trí mâm cơm trên bàn thờ sẽ khác nhau. Nhưng chung quy lại thì phải đầy đủ các lễ vật cần thiết như nhang, đèn, hoa, tiền vàng, mâm ngũ quả… Đối với những lễ vật này, các bạn hãy đặt chúng ở bàn thờ chính. Xôi cúng và chè cúng cũng là những món thanh đạm, những món lễ vật được đặt lên bàn thờ chính. Còn riêng với mâm cỗ chay hoặc mặn, bạn nên đặt ở dưới bàn con bên dưới để đảm bảo sự tiện lợi và thiêng liêng cần có.

 

5/5 - (52 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *