Mâm cúng giỗ và những điều cần lưu ý.

Cúng giỗ là một trong những truyền thống văn hoá lâu đời của người dân Việt ta. Nó thể hiện được sự biết ơn, kính trọng và tưởng nhớ đến những đấng sinh thành, những bậc cha chú đã khuất. Thông thường, người ta sẽ thực hiện giỗ mỗi năm một lần, vào dịp này, họ hàng, con cháu hoặc bạn bè, người thân sẽ tụ họp lại với nhau để nấu ăn, làm mâm cúng và gặp nhau, nói chuyện với nhau về người đã khuất.

Mâm cúng giỗ và những điều cần lưu ý.

Mâm cúng giỗ thực chất rất đơn giản, nó tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia chủ. Ví như với những gia đình không có điều kiện hay không muốn làm rềnh rang thì chỉ cần chuẩn bị mâm cúng giỗ đơn giản với một vài món ăn chế biến từ thị heo như thịt heo luộc, lòng heo, giò và xôi gấc đỏ là được.

Còn nếu gia chủ có điều kiện hơn thì có thể thực hiện mâm cỗ cúng tươm tất, chỉn chu và lớn hơn với nhiều món hơn. Thường thì mâm cỗ như thế này sẽ gồm 4 bát và 8 đĩa. Những món ăn này không cần quá cầu kì, nhưng nên thực hiện cho đẹp mắt, một số món ăn có thể thực hiện vào dịp này đó là bóng cá, giò, thịt luộc, thịt gà, mọc, nem rán…. Và nhất thiết không thể thiếu xôi chè. Bạn cũng có thể chọn xôi chè để thay cho các món tráng miệng.

Việc tổ chức cúng giỗ và nấu cúng giỗ thường cần nhiều người và tương đối mệt mỏi, vất vả. Tuy nhiên, gia chủ có thể giảm bớt gánh nặng này lại bằng cách sử dụng các dịch vụ đặt tiệc, đặt xôi cúng, gà cúng, chè cúng để tiết kiện sức người, cũng là để tiết kiệm chi phí và thời gian.

5/5 - (86 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *