Nấu chè nếp đậu đen ăn rằm tháng giêng

Rằm tháng giêng là dịp quan trọng trong truyền thống văn hoá và tâm linh của người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. Đây là dịp lễ lớn đầu năm thường được các gia đình Việt tổ chức chỉn chu với mong muốn hoá giải những điều xui rủi và cầu mong năm mới nhiều may mắn và thành công. 

Nấu chè nếp đậu đen ăn rằm tháng giêng

Vào dịp này, xôi chè sẽ là những món ăn được chưng dụng nhiều hơn cả. Đặc biệt, nó được xem là lễ vật không thể thiếu trên các mâm cúng, nó thường được chọn làm lễ vật chính xếp cùng với mâm ngũ quả, hoa và nhang đèn. Cũng trong dịp này, nhiều gia đình thường tự tổ chức nấu lễ vật cúng, nhưng với các gia đình hiện đại, họ thường chọn phương thức đặt dịch vụ xôi cúng, chè cúng để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Có nhiều loại chè có thể trưng dụng trong ngày này như chè đậu xanh, chè trôi nước hay chè đậu đỏ…. Tuy nhiên, với người miền Trung, chè nếp đậu đen lại là loại chè được lựa chọn và trưng dụng phổ biến hơn cả. Đây là loại chè nhất thiết phải có trên mâm cúng ngày rằm tháng giêng đầu năm, xong nó lại là món ăn khá khó nấu và cầu kì.

Trước tiên, để đậu được chín mềm, nhừ người nấu phải chọn được loại đậu xanh lòng, vớt hết những hạt nổi, hạt lép sau đó luộc đến khi đậu hơi mềm thì đổ nước chát đi. Sau đó người nấu mới cho nếp thơm hương đã lọc sạch, ngâm nở vào nấu cùng với chè, đường cho thật dẻo, thật thơm… cho chín thì múc ra chén con nhỏ để cúng ông bà. Để đúng vị, khi thụ lộc, chè sẽ được ăn cùng với bánh đa nướng.

5/5 - (24 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *