Những điều quan trọng khi cúng rằm tháng 7 mà ít người để ý đến

Vào dịp Rằm tháng Bảy (âm lịch), các gia đình thường làm mâm cỗ cúng rằm tháng 7 dâng lên lên ban thờ cúng cho những chân linh gia tiên được siêu thoát. Tuy nhiên, việc chuẩn bị mâm cỗ để cúng rằm tháng Bảy thế nào cho đúng là điều mà không phải ai cũng hiểu được tường tận. Sau đây là 5 điều quan trọng khi cúng rằm tháng 7 mà ít người để ý đến, các bạn cần tham khảo để hoàn thiện nghi thức cúng cô hồn của mình.

Những điều quan trọng khi cúng rằm tháng 7 mà ít người để ý đến

Cúng rằm tháng 7 dù cúng chay hay mặn cũng luôn có xôi chè

Thông thường cúng rằm tháng 7 ( âm lịch ) ở mỗi gia đình đều có 4 lễ gồm: Lễ Phật, lễ thần linh (thổ công), lễ gia tiên, và lễ thí thực (cúng chúng sinh). Với mỗi 1 lễ cúng đều mang một ý nghĩa khác nhau, do đó việc sắp lễ cũng khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta thường thấy trong mâm cúng rằm tháng 7 thường cúng xôi chè ngon cho dù cúng chay hay cúng mặn gì cung không thể thiếu mâm xôi chè.

– Khi cúng lễ Phật: Cúng lễ phật cần một đĩa trái cây ngũ quả và hoa tươi và một mâm xôi và chè, gồm: 1 đĩa xôi gấc và 5 bát chè. Nếu có thể bạn chuẩn bị mâm cơm chay cúng dường Phật.

– Lễ cúng thần linh (thổ công) tại nhà: Mỗi gia đình đều có một vị thần linh thổ công cai quản phần đất ở trong nhà mình. Và trong Lễ Vu Lan người ta sẽ sắp lễ cúng thần linh để tạ ơn vị thần cai quản đất đai cho gia đình được bình an. Lễ cúng chỉ cần 1 con gà trống luộc để nguyên con, 1 đĩa xôi và rượu. Đồ mã là một ông ngựa đỏ.

– Lễ gia tiên: Ngày Rằm tháng Bảy, theo dân gian họ quan điểm ngày rằm sẽ là ngày xả địa ngục, các vong nhân được xá tội về với gia đình. Có thể cúng mâm cơm như mâm cơm thường ngày chuẩn bị trong gia đình. Ngoài ra, các gia đình còn chuẩn bị bộ quần áo, giày dép, mũ nón hang mã để cung cấp đầy đủ cho người cõi âm.

– Lễ chúng sinh: Cả năm chỉ có dịp Lễ Vu Lan mới có Lễ cúng Cô Hồn. Theo tục lệ, trong ngày xả ngục sẽ có những chân linh không nhà, không cửa, chết dọc đường do nhiều nguyên nhân mà không người thân đến nhận. Các vong linh lang thang khắp nơi và tìm vào các gia đình nương tựa xin bố thí. Do vậy, trong dịp Lễ Vu Lan nhiều gia đình đã làm Lễ cúng chúng sinh, trong lễ mâm cỗ cúng cô hồn này chỉ cần mua ít khoai, ngô, sắn, bỏng lẻ, bánh, kẹo  trái cây lại nhỏ không cành, cháo hoa, muối, tiền vàng, quần áo dâng lễ cho những chúng sinh không nơi nương tựa khi ra khỏi cửa ngục. Cầu xin cho họ được siêu thoát và độ trì cho gia đình bình an.

Lễ ngày Rằm tháng Bảy không nhất thiết phải làm lớn, cầu kỳ sính lễ mà tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Chỉ cần sắp lễ đúng, nhất tâm phụng thỉnh là thể hiện sự tôn kính với Phật pháp, thần linh, gia tiên và giữ được nét đẹp trong văn hóa truyền thống của mỗi gia đình Việt.

Theo nhiều quan đểm, nếu gia chủ nào không biết cách làm cúng rằm tháng 7 tại nhà ,cũng không nhờ nhà chùa cúng thì không nên làm lễ cúng này. Vì nếu không biết cách làm lễ tiễn các cô hồn, vong linh về cõi âm, các vong linh sẽ quanh quẩn trên cõi trần quấy đảo gia chủ.

Như vậy, nếu bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị cho mâm cỗ rằm tháng 7 thịnh soạn, nhưng bạn vẫn muốn giữ nếp xưa cúng rằm tháng 7 tại nhà thì bạn có thể nấu chè xôi cúng trên bàn thời phật, bàn thờ gia tiên, còn lễ chúng cô hồn thì bạn có thể mua ngoài những thứ người ta làm sẵn mang về cúng. Ngày nay, nhiều người do bận công việc nhiều gia đình không có thời gian làm mâm cúng rằm tháng 7, họ thường đặt mâm cúng trọn gói, hoặc lên gởi chùa cúng.

5/5 - (106 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *