Những lưu ý khi ăn xôi mà bạn nên biết.

Xôi là món ăn quen thuộc, gần gũi và được hầu hết người Việt Nam yêu thích. Nhắc đến xôi, người ta sẽ nghĩ ngay đến đôi bàn tay tần tảo, đen sạm của các bà, các mẹ vào những dịp lễ tết, cúng giỗ… Vì trước đây, chỉ vào những dịp này, trẻ con mới được ăn xôi, mới có cơ hội rón rén bốc từng nắm xôi và hít hà hương thơm của nếp, sau đó nhai chúng dẻo quánh lại giữa hai hàm răng con con.

Những lưu ý khi ăn xôi mà bạn nên biết.

Tuy nhiên, với cuộc sống xô bồ như hiện tại, người ta không còn quá mong chờ một nồi xôi bốc khói nghi ngút trong gian bếp nhà nữa. Thay vào đó, xôi có thể mua được dễ dàng ở những gánh hàng rong, những chõ xôi của các cô các dì đội nón lá, những chiếc xe đẩy dọc đường đi làm, đi học. Nhưng dẫu có vậy thì hương vị của xôi vẫn đem đến cho người ăn cảm giác lâng lâng, ngọt thanh đến khi dư âm của vị ngọt quyện cả vào từng gai lưỡi.

Mặc dù quen thuộc là thế, nhưng không phải ai cũng có thể ăn xôi, và không phải ăn xôi lúc nào cũng tốt. Ở Sài gòn, xôi được bán hầu hết nguyên ngày ở trong các cửa hàng thực phẩm ăn liền, và được bán vào buổi sáng trong những gánh hàng rong, những chiếc xe đẩy nhỏ lẻ… Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn xôi vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cần thiết cho những hoạt động trong suốt một này đó. Nhất thiết không nên ăn xôi vào buổi tối, đặc biệt là đối với những người đang trong quá trình giảm cân.

Ngoài ra, ngay cả khi bạn có một cân nặng bình thường, một vóc dáng bình thường thì bạn cũng không nên ăn xôi vào buổi tối và ăn quá nhiều lần trong tuần. Vì trên thực tế, sử dụng xôi vào buổi tối sẽ rất khó tiêu, đồng thời những người bị vết thương hở có nguy cơ mưng mủ, người bị bệnh dạ dày cũng không nên ăn xôi vì đôi khi nó sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và thường xuyên ợ chua. Những người dễ bị nóng trong người và dễ nổi mịn cũng không nên vì nó sẽ khiến cho tính trạng của bạn ngày một nặng hơn.

4.7/5 - (44 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *