Những món ăn ngon không thể thiếu trong mâm cỗ cúng rằm tháng giêng.

Cúng rằm tháng giêng là một trong những nghi lễ quan trọng trong văn hoá tâm linh của người Việt. Nó là dịp để thể hiện lòng tôn kính và tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Nó cũng là dịp để thể hiện lòng thành nơi cửa Phật và cầu mong những điều an lành, tốt đẹp.  Chính vì thế nên vào dịp này, việc chuẩn bị cho mâm cúng là việc làm được ưu tiên số 1. Và dưới đây sẽ là những món ăn ngon không thể thiếu trong dịp này.

Những món ăn ngon không thể thiếu trong mâm cỗ cúng rằm tháng giêng.

Những món ăn không thể thiếu trên mâm cúng rằm tháng giêng.

Bánh chưng: Lễ cúng rằm tháng giêng được thực hiện vào ngày 15/01 âm lịch. Chính vì thế nên mâm cơm rằm tháng giêng cũng không khác nhiều so với tết nguyên đán. Một chiếc bánh chưng với gạo nếp, thịt mỡ được coi là món bánh đại diện cho sự sinh sôi, nảy nở.

Dưa món: Dưa món hay dưa hành là một trong những món ăn mang đặc trưng của ngày tết. Chính vì thế mà nó là món ăn tuyệt đối không thể thiếu trên mâm cúng ngày rằm tháng giêng.

Xôi gấc: Xôi gấc với màu đỏ đặc trưng là món ăn ngon không thể thiếu trong mâm cúng rằm tháng giêng nói riêng và tất cả những mâm cúng khác nói chung. Nó mang hàm ý chỉ sự may mắn, viên mãn.

Bánh trôi: Bánh trôi là một trong số những loại chè được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong các nghi lễ cúng của Việt Nam. Nó được làm từ bột nếp, nhân đậu xanh với hình tròn nên được ví như sự đoàn viên, sum họp, sự tròn đầy.

Hoa quả: Đối với mâm cúng rằm tháng giêng thì hoa quả là một lễ vật quan trọng không thể thiếu. Thông thường, hoa quả được chọn để trưng trên mâm cúng sẽ là 5 loại quả khác nhau được sắp xếp đẹp mắt. Tuỳ vào tưng mâm quả khác nhau thì ý nghĩa của nó sẽ khác nhau. Tuy nhiên, chung quy lại thì đó đều là cầu mong sự sung túc, đủ đầy.

 

5/5 - (34 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *