Những món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết miền Nam

Với người Việt, mâm cỗ cúng Giao thừa hay mâm cỗ ngày mùng 1 Tết luôn là quan trọng nhất. Ở mỗi vùng miền sẽ có nét văn hóa, ẩm thực riêng biệt. Và cũng giống như phong tục ở miền Bắc hay miền Trung, người miền Nam cũng có những món ăn đặc trưng mang đậm bản sắc văn hóa riêng trong những ngày Tết. Dưới đây là những món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết truyền thống ở miền Nam.

Những món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết miền Nam

Mâm cỗ Tết người miền Nam

Các món ăn trong mâm cỗ Tết miền Nam được chuẩn bị kỹ lưỡng với hương vị đầy đủ chua, cay, mặn, ngọt và đắng góp phần làm phong phú và hài hòa mâm cỗ Tết. Trong mâm cỗ ngày tết ở miền Nam, có những món không thể thiếu như: mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt (với mong muốn đau khổ trong năm cũ qua đi), thịt kho trứng nước dừa, gỏi ngó sen, , tôm khô củ kiệu, bánh tét, xôi chè ngon..

Xôi vò chè đường

Những món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết miền Nam

Xôi vò chè đường trong mâm cỗ người miền Nam

Trong mâm cỗ truyền thống của người miền Nam thường không thể thiếu món xôi vò chè đường, nó mang đậm nét truyền thống bản sắc của người Việt.

Xôi vò là món ăn mang vị ngọt và thơm nhẹ nhàng, khi ăn rất dẻo và ngậy. Món ăn này có cách thực hiện vô cùng đơn giản, chè đường mang hương vị ngọt mang đặc trưng của người dân miền Nam. Tất cả mang hương vị truyền thống nên thường xuất hiện trong những ngày Tết của người miền Nam.

Bánh chưng, bánh tét

Hầu như ở mỗi vùng miền nào trong mâm cỗ đều không thể thiếu bánh chưng, hay bánh tét. Bánh tét miền Nam rất đa dạng về cả hương vị lẫn màu sắc. Mỗi một loại bánh tét lại có cách kết hợp nguyên liệu, tạo hình và màu sắc khác nhau. Bên ngoài bánh tét còn trộn lẫn với dừa nạo, đậu đen, lá cẩm, lá dứa… Có khi đòn bánh tét còn được người làm bánh tạo dáng để khi cắt ra có thể trưng bày thành hình hoa mai, chữ Thọ, chữ Phúc… khi cắt ra trông rất đẹp mắt.

Thịt kho trứng nước dừa ( thịt kho tàu )

Trong mâm cỗ người miền Nam, họ thường chuẩn bị một nồi thịt kho trứng thơm ngon để đãi khách, đây là món mà miền Trung hay Bắc không hề có. Thịt kho trứng nước dừa là sự kết hợp của vị béo ngậy đến từ thịt ba chỉ, vị bùi bùi của trứng kết hợp với vị ngọt của nước dừa tươi. Một nồi thịt kho được đánh giá là hoàn hảo khi nước trong nồi có màu vàng cánh gián đặc trưng.

 Canh khổ qua nhồi thịt

Những món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết miền Nam

Món canh khổ qua mang ý nghĩa mọi cực khổ năm cũ đi qua

Canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn bình dị nhưng trong mâm cỗ người miền Nam nó không thể thiếu. Bởi món canh khổ qua nhồi thịt mang nhiều ý nghĩa, theo quan niệm dân gian việc thưởng thức canh khổ qua ngày Tết là thể hiện mong muốn cơ cực của năm cũ qua đi và cầu cho sự may mắn tốt đẹp hơn sẽ đến vào trong năm mới, cái khổ đi qua, đón một năm mới suông sẻ. Bên cạnh đó, đây còn là một món ăn thanh nhiệt vô cùng hiệu quả trong thời tiết nắng nóng của miền Nam

Dưa kiệu ngân chua

Nếu trong mâm cỗ ngày tết của người miền Bắc có món dưa hành, người miền trung có món dưa món, thì củ kiệu ngâm chua là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người miền Nam ngày tết.

Nhiều nhà ở miền Nam, cứ khoảng độ 28-30 tết là hàng loạt các mâm kiệu được đem ra phơi cho “dịu” nắng, rồi ngâm chua với giấm để ăn dần. Dưa kiệu với thịt mỡ như một cặp bài trùng rất “ăn rơ” ở miền Nam. Vị beo béo, ngầy ngậy của thịt mỡ được vị hăng hăng, chua chua của củ kiệu làm cho nhẹ nhàng hơn, từ đó tạo thành gia vị tuyệt vời. Ngoài thịt kho, dưa kiệu còn được dùng kèm với bánh tét để tránh bị ngán khi phải dùng món này xuyên suốt trong cả ba mùng.

Tuy mâm cổ ngày Tết ở mỗi vùng miền có một đặc trưng riêng, nhưng một điểm chung trong mâm cỗ của 3 miền không thể thiếu đó là xôi chè. Xôi chè là món ăn truyền thống để dâng lên trời đất, tổ tiên. Ngày nay công việc bận rộn chúng ta ít thấy nấu xôi chè cúng, nhưng nhiều người vẫn luôn đặt xôi chè cúng cho mâm cỗ ngày Tết để cho đúng với đặc trưng truyền thống.

5/5 - (69 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *