Rằm tháng giêng là gì?

Rằm tháng giêng là một trong những dịp lễ truyền thống và quan trọng đối với người Việt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chỉ thường gọi nó là dịp cũng rằm tháng giêng hay tết nguyên tiêu mà chưa thực sự biết về nó. Chính vì vậy mà ở bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin về ngày lễ này để các bạn có được thông tin chính xác hơn.

Rằm tháng giêng là gì?

Thực chất, nghi lễ cúng rằm tháng giêng có rất nhiều tích. Trong đó, đối với những người theo đạo phật thì đây là ngày để lên chùa cầu an và cầu may mắn. Ngoài này mùng 1 tết thì người ta quan niệm ngày rằm tháng giêng chính là ngày mà các linh hồn, linh anh đem đến may mắn đều có ở ngày này. Do đó, việc cúng rằm là thể hiện sự tôn kính, trân trọng đối với nhà Phật, tổ tiên ông bà và những linh hồn đã khuất.

Và tích thứ hai của dịp lễ này đó là đây là dịp vua quan sẽ thực hiện thượng triều vào ngày đầu năm và hầu triều nói chuyện đầu năm. Theo đó, sau buổi triều, các quan trạng sẽ được ở lại dự yến tiệc cùng vua. Tiếp sau đó, vào buổi tối, các quan trạng sẽ cùng nhau làm thơ, đối ẩm tại vườn Thượng Uyển của Hoàng cung để làm vui lòng vua và thể hiện tài năng thơ phú của mình. Từ đó, người ta coi ngày rằm tháng giêng là ngày tết nguyên tiêu, ý chỉ ngày gặp gỡ giữa các bậc vua tôi với nhau.

Ngoài ra, cúng rằm tháng giêng còn được coi là ngày mang ý nghĩa tâm linh thiêng liêng thể hiện sự biết ơn, tưởng nhớ đến các bậc ông bà, tổ tiên. Theo nhiều gia đình thì đây là ngày rằm đầu tiên của tổ tiên, thế nên phải thực hiện cúng lễ  với xôi chè, hoa, trái cây, tiền vàng, nhang đèn… để hoàn thành trách nhiệm và tổ tiên được vui lòng.

 

5/5 - (86 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *