Rất ít cha mẹ biết điều này trong ngày đầy tháng con yêu

Theo quan niệm từ xa xưa của người dân Việt Nam đến nay thì đứa bé sau khi sinh ra đời được 1 tháng thì người nhà sẽ tổ chức lễ đầy tháng cho đứa bé. Việc cúng đầy tháng cho đứa bé nhằm cảm tạ bề trên đã che chở, phù hộ cho đứa bé, đồng thời để khẳng định sự tồn tại và vai trò của thành viên mới trong gia đình, dòng họ.

Rất ít cha mẹ biết điều này trong ngày đầy tháng con yêu

Cúng đầy tháng cho bé luôn luôn phải có xôi chè cúng đầy tháng

Lễ cúng đầy tháng cho con là 1 nghi thức vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi con người nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều bậc cha mẹ thường làm lễ cúng đầy tháng cho con yêu một cách sơ xài, bỏ bớt những phong tục truyền thống của ông bà trước, điều này vô tình ảnh hưởng đến tương lai của con trẻ sau này. Dưới đây là những điều cha mẹ nên làm trong ngày cúng đầy tháng con yêu để cuộc sống, tương lai của con bạn au này sáng lạng hơn.

Cách tính ngày đầy tháng cho con yêu

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay nhiều người thường chọn các ngày chủ nhật để làm lễ cúng đầy tháng cho con đồng thời đãi tiệc mời khách, bạn bè cho đông đủ. Tuy nhiên, cách tính ngày làm đầy tháng cho con khá quan trọng, nó cũng ảnh hưởng đến tương lai của trẻ sau này.

Theo cách tính truyền thống là “gái lùi 2 trai lùi 1”, ví dụ bé trai sinh ngày 22 tháng 11 âm lịch thì tổ chức cúng đầy tháng vào ngày 21 tháng 12 âm lịch. Còn đối với bé gái thì lùi 2 ngày.

Mâm cúng đầy tháng trọn vẹn cho bé

Theo tín ngưỡng dân gian, em bé được sinh ra là do 12 Bà Mụ và 1 Bà Chúa tạo thành và chăm sóc cho ra đời 1 đứa bé khỏe mạnh. Do đó trong mâm cúng đầy tháng cho bé bao gồm những lễ vật sau:

– Trong mâm cúng đầy tháng cho bé không thể thiếu 12 chén chè nhỏ, 12 dĩa xôi nhỏ. Xôi chè đầy tháng bao gồm chè đậu và xôi gấc với mong muốn tương lai bé học hành đỗ đạt cao, bên cạnh đó trong mâm cúng đầy tháng cúng 12 bà mụ còn có 12 chén cháo nhỏ, và 1 xôi lớn, 1 chè lớn, 1 cháo lớn để cúng bà chúa.

– Ngoài ra còn có 1 con gà trống luộc, và các lễ vật khác để cúng Đức Ông và 3  Đức Thầy như trái cây mâm ngũ quả, hoa, nhang, đèn cầy, gạo muối, trà, rượu, nước, giấy cúng, tràu tem cánh phượng….

Hướng dẫn cách sắp bàn cúng đầy tháng

Việc sắp xếp mâm cúng đầy tháng sao cho hợp lý không phải ai cũng biết. Theo quan niên dân gian từ xưa tới giờ thì mâm cúng được sắp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Mâm cúng đầy tháng được chia làm 2 bàn, 1 bàn trên và 1 bàn dưới cách nhau 10 phân. Ở bàn trên thì sắp gà cúng, trái cây, hương hoa. Còn ở bàn dưới thì sắp xôi chè và các món ăn khác. Bạn nên nhớ là không thể thiếu xôi chè cúng đầy tháng nhé, nếu bạn không có nhiều thời gian để nấu xôi chè cúng, bạn có thể liên hệ các địa chỉ bán xôi chè cúng đầy tháng để mua về cúng cho mâm cúng đầy tháng trọn vẹn hơn.

Nghi thức đặt tên cho con

Sau khi cầu chúc điều tốt lành đến với đứa trẻ, người chủ lễ sẽ tiếp tục nghi thức Xin Keo để đặt tên cho con. Chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho trẻ.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *