Thưởng thức món chè hoa cau thanh nhẹ ngày chớm đông

Chè hoa câu là một món ăn thanh nhẹ, tinh tế, tao nhã đặc trưng của người Hà Nội từ rất lâu. Nhiều người đã ví chè hoa cau như tính cách người Hà Nội, mang hương vị thanh tao, nhẹ nhõm mà vẫn rất nồng nàn, khó quên.  Với hương vị  ngọt thanh, nhẹ nhàng nồng nàn cộng với vị đỗ bùi bùi quyến luyến nhau đã tạo nên một món chè quyến rũ.

Thưởng thức món chè hoa cau thanh nhẹ ngày chớm đông

Chè hoa cau xôi vò nhẹ nhàng tinh tế là món ăn đặc trưng của người Hà Nội

Chè hoa cau, bữa ăn nhẹ không thể thiếu lúc xế chiều

Chè ngon là món tráng miệng yêu thích của nhiều người. Nhưng với người dân Bắc bộ có lẽ món chè hoa cau là món tráng miệng không thể thiếu sau bữa ăn hay những buổi xế chiều,  món chè thanh nhẹ và rất tốt cho cơ thể trong ngày nắng nóng, và nồng nàn ấm áp ngày chớm đông.

Chè hoa cau không phải chè được nấu từ hoa cau mà bởi đỗ xanh vàng ươm như những bông hoa cau rụng xuống, trôi lững lờ trên mặt hồ buổi sớm, gợi cảm giác thanh tịnh, nhẹ nhàng, tinh tế. Và bát chè hoa cau là một mảng màu trong trẻo mà ở đó những sắc màu nguyên chất được đặt gần nhau chứ không lẫn lộ.

Cách nấu chè hoa cau cũng rất đơn giản, chè hoa cau không phải được nấu từ những thứ cao sang xa lạ, mà nó chính là tinh túy của thứ sản vật gần gũi nơi hương đồng gió nội gồm: bột sắn, đỗ xanh, hoa bưởi, hoa nhài, hạt nếp trắng ngần… Có lẽ vị ngọt ngon, mát lành của bột sắn, thoảng hương hoa bưởi hoặc hương hoa nhài quyện lấy vị đỗ bùi bùi quyến luyến nhau đã tạo nên một món chè quyến rũ.

Món chè hoa cau như người Hà Nội, nhẹ nhàng, thanh lịch, tao nhã nhưng thật nồng nàn khó quên. Món chè hoa cau, người Hà Nội thường dùng làm bữa ăn nhẹ vào buổi chiều, tối. Trên những gánh hàng rong ruổi khắp phố phường Hà Nội, những món ăn buổi xế chiều thì không thể thiếu chè hoa cau. Những ngày chớm đông, chị gánh hàng rong trong xôi chè hàng bồ,  tay múc bát chè hoa cau nóng hổi với hương thơm nhẹ mà lan tỏa, với đĩa xôi vò đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người Hà Nội.

Bí quyết nấu chè hoa cau của người Hà Nội

Bí quyết của người Hà Nội là dùng loại đỗ nhỏ nhưng vàng và thơm, hạt đầy thịt, không bị lép. Bột năng cho nước vào quấy tan, lọc lại cho bột mịn. Đun lửa liu riu và khuấy bột cũng phải thật đều tay, vừa khuấy, vừa trộn với hỗn hợp hoa bưởi, đỗ xanh vào thật đều tay thấy nước hơi sánh lại là ngừng ngay.

Không những cầu kỳ trong chế biến món ăn, người Hà Nội còn trình bày bát chè cũng khá cầu kỳ, đỗ được rắc khéo để không bị chìm xuống,  không vón cục mà chỉ lơ lửng như hoa cau vàng ươm, nhẹ nhàng , thả mấy bông hoa bưởi mới nở, sao cho hương hoa bám vào chén chè, thơm nhẹ nhàng và ý nhị, để hương hoa bưởi hài hòa, thấm đượm vừa đủ.

Cuối cùng, nước cốt dừa không dùng để nấu chung với chè mà chế nước cốt dừa thắng lên mặt những bát chè đang còn nồng nàn hương hoa, để màu trắng đục của nước dừa quyện vào cái thanh, cái ngọt của vị chè làm mát lạnh lòng người thưởng thức.

Muốn mùi hương hoa bưởi thơm đượm hơn trên bát chè, người ta dùng chiếc bát sứ thanh mỏng, nhỏ nhẹ, lòng men trắng bóng để ướp hoa bưởi. Món chè hoa cau luôn đặc biệt ở cái khéo léo của người chế biến, sự tinh tế của người thưởng thức.

Nếu bạn không

5/5 - (75 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *