Thưởng thức vị ngọt bùi hấp dẫn món chè cung đình Huế

Nếu Hà Nội có 36 phố phường thì Huế có 36 món chè ngon. Với vị ngọt thanh hấp dẫn của các loại chè đã khiến du khách nếm thử một lần sẽ lưu luyến khôn nguôi. Huế có tới mấy chục loại chè với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau. Ngày nay, theo gót chân tha phương của con người mà chè Huế có mặt ở mọi nơi, nếu bạn là một tín đồ mê chè mà bỏ qua xôi chè ngon ở Hà Nội của xứ Huế quả là một thiếu xót lớn. 

Thưởng thức vị ngọt bùi hấp dẫn món chè cung đình Huế

Chè cung đình Huế đầy đủ hương vị và màu sắc

Mỗi loại chè xứ Huế mang một hương vị riêng. Nếu thích vị ngọt bùi, thơm mát, bạn có thể chọn chè hạt sen, chè đậu xanh, còn nếu thích trái cây thì chè xanh dứa, chè hạt lựu, chè môn sáp vàng, chè bông cau là lựa chọn tuyệt vời. Chè khoai môn bình dị được pha trộn với cốm hoặc dứa có màu xanh lóng lánh vừa nhìn đã thòm thèm. Chè bắp mộc mạc được nấu công phu từ những trái bắp cồn Hến nổi tiếng ngon hết độ.

“Độc nhất vô nhị” trong các món chè cung đình Huế phải kể đến chè bột lọc thịt heo quay. Đây là một loại chè chỉ có xứ Huế mới có, không nơi nào có loại chè này. Chỉ mới thoáng nghe tên cũng đã gợi cho bất cứ ai cảm giác thích thú muốn thưởng thức ngay mùi vị của món ăn lạ lẫm này. Món chè có vị ngọt thanh của đường phèn và béo ngậy của thịt quay, rất lạ miệng.

Thưởng thức vị ngọt bùi hấp dẫn món chè cung đình Huế

Độc đáo chè bột lọc bọc heo quay xứ Huế

Chè cung đình không chỉ hấp dẫn ở hương vị tự nhiên, tinh túy tiết ra từ nguyên liệu nấu mà còn ấn tượng bởi cách bài trí đẹp mắt cùng hương thơm quyến rũ. Cách bài trí của chè cung đình Huế lúc xưa thường dâng lên cho vua chúa nên nó toát lên sự tinh tế, cầu kỳ trong cách chế biến. Khi cầm trên tay ly chè Huế, du khách bỗng trở nên chậm rãi, nhâm nhi vị ngon, thơm, bùi, ngọt hòa quyện trong từng loại hạt, chén chè

Thưởng thức chè Huế phải thật nhẹ nhàng, chậm rãi mới cảm nhận tròn hương vị thơm ngon của nó, nếu bạn vội vã hương thơm sẽ nhanh chóng tan đi, không còn gì là thú vị nữa.

Không cần phải đến xứ Huế mới thưởng thức được vị chè ngọt bùi của xứ Huế, ngày nay theo gót chân tha phương con người xứ Huế, chè cung đình Huế hầu như có mọi mặt ở đất nước hình chữ S này. Với những tín đồ mê chè ở Sài Gòn có thể tìm đến phố xôi chè.  Đến đây, bạn có thể tìm được hàng trăm món chè bình dân hấp dẫn như chè bắp, chè trôi nước, chè kê, chè khoai sọ, chè đậu ván, chè thập cẩm, chè đậu đỏ, chè khoai môn, chè khoai mài, chè hột é, chè hạt sen, đầy đủ không khác gì ở Huế.  Ly chè Huế chẳng bao giờ đầy ắp như ở những quán chè khác, mà thường được múc lưng chừng ly, thêm một ít đá bào trắng muốt bên trên, đủ để người ăn thòm thèm và muốn ăn thêm ly nữa. Cứ thế mà người ăn nhẹ nhàng, từ tốn, múc chè từ chén nhỏ rồi dùng thìa nhâm nhi từng ngụm, cảm nhận vị ngọt thanh, nhè nhẹ nơi cuống họng.

Ngoài ra, đến đây ngoài thưởng thức các món xôi chè xứ Huế, thì bạn vẫn có thể thưởng thức những món đậm chất xứ Huế như bánh nậm, lọc, bánh bèo, bún bò Huế, bánh canh cá lóc. Dù mùa đông hay mùa hè, các phố chè Huế vẫn luôn là thứ thức ăn đãi bạn tuyệt vời mà Huế dành tặng cho du khách.

5/5 - (85 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *