Tìm hiêủ tục cúng đưa ông táo của 3 miền

23 tháng chạp là ngày tiễn đưa ông Táo về chầu trời, người dân 3 miền Bắc – Trung – Nam bắt đầu chuẩn bị dọn dẹp bếp núc chuẩn bị cúng tiễn đưa ông Táo. Tuy nhiên, việc tiễn ông Táo ở 3 miền lại có một có sự khác biệt nhất định, nhưng cốt yếu là ở miền nào chúng ta vẫn thường thấy có mâm xôi chè truyền thống để ông Táo được lên trời “lưu loát”.

Tìm hiêủ tục cúng đưa ông táo của 3 miền

Xôi chè là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng tiễn đưa ông Táo ở cả 3 miền

Tục cúng ông Táo ở miền Bắc

Ở miền Bắc, cúng ông Công ông Táo lễ vật không thể thiếu là vàng mã, cá chép, xôi chè, thường là chè bà cốt (nấu bằng nếp cái, xôi vò, đường nâu, gừng). Ở miền Bắc thường cúng ông Táo bằng chè đậu xanh, và nhiều người cố tình để chè vương lên ông đầu rau, thậm chí chủ động bôi chè lên đầu rau để Táo quân lên trời tâu bày những điều tốt đẹp.

Sau khi cúng bái, đốt vàng mã, người ta cũng thay ba ông đầu rau (lò cũ) trong bếp bằng cách thả xuống ao và thay bộ mới vào bếp, thay bộ mũ trên bàn thờ. Những vật dụng cũ, chân nhang cũ cũng được dẹp dọn lau chùi tươm tất thay vào cái mới để tỏ lòng kính trọng.

Tục cúng ông Táo ở miền Trung

Người dân miền Trung có tục cúng ông Táo cầu kỳ và cung kính, cụ thể nhất là ở Huế. Trang thờ ông Táo ở Huế luôn sạch sẽ, bởi người phụ nữ được căn dặn phải giữ sạch sẽ, tinh khiết và yên tĩnh nơi bếp núc.

Nếu ở miền Bắc cỗ cúng gồm 3 mũ ông công, cá chép vàng, xôi chè thì người miền Trung cúng thêm con ngựa giấy, và nấu xôi chè.

Lễ tiễn đưa ông Táo về chầu trời rất trọng thể, dân Huế thường đốt vàng mã, lễ cúng tiễn cũng bao gồm nhiều lễ vật, ông Táo cũ được tiễn khỏi bàn thờ bếp, đưa đến đặt cạnh các am miếu hoặc đặt dưới gốc cổ thụ cạnh ngã ba đường, thay vào đó là ông Táo mới. Chưa hết, tượng ba ông Táo mới, cũng được rước lên bàn thờ.

Tục cúng ông Táo ở miền Nam

Miền nam cúng đưa ông Táo không làm rình rang như ở miền Trung trong ngày đưa tiễn, nhưng ông Táo đối với người miền Nam vẫn được kính trọng và thắp hương mỗi ngày rằm.

Mâm cúng ngày 23 của người miền Nam thường có bình hoa tươi, đĩa kẹo làm từ mè đen và đậu phộng, nhang, đèn, 3 chung nước nhỏ và bộ “cò bay, ngựa chạy” để đốt sau khi cúng nhằm tiễn Táo về trời nhanh hơn, ngoài ra vẫn không thể thiếu xôi chè.

Tại Sài Gòn, ngày cúng ông Táo được tổ chức linh đình ở những gia đình người Hoa với mâm xôi chè lớn để cúng tiễn đưa ông Táo về chầu trời. Một số người con tập trung ra các con kênh để thả cá phóng sinh.

Tuy mỗi nơi có mỗi phong tục khác nhau về tục cúng tiễn đưa ông Táo, nhưng nhìn chung ở mỗi miền trong ngày cúng ông Táo họ đều nấu xôi chè để tiễn đưa ông Táo.

Thời nay các bà nội trợ bận rộn cũng không phải lo nghĩ nhiều và mất công làm nhiều món ăn để tiễn đưa ông Táo, đa số các món trong mâm cúng như bánh chưng, giò, nem thì đã có bán sẵn, đến đúng hôm đó thì chỉ cần luộc gà, nấu canh, làm món xào nóng và đặt xôi chè người ta mang đến là xong.

Tuy nhiên, khi cúng ông Táo cần lưu ý rằng: Cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Nếu có thể,  vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ để cầu mong năm sau sung túc, đề huề.

5/5 - (18 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *