Vì sao nên cúng đầy tháng cho bé gái bằng chè trôi nước?

Đã có khi nào bạn thắc mắc là vì sao cúng đầy tháng cho bé gái người ta luôn cúng chè trôi nước mà không phải là một loại chè khác? Các bậc cha mẹ đã thực sự biết ý nghĩa của chè trôi nước trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái?  Bài viết này sẽ chia sẻ ý nghĩa của chè trôi nước trong lễ cúng đầy tháng của bé gái để các bậc cha mẹ tham khảo, hoàn thiện mâm cúng đầy tháng cho bé yêu nhà mình nhé.

Vì sao nên cúng đầy tháng cho bé gái bằng chè trôi nước?

chè trôi nước mang ý nghĩa cho bé gái mong mọi chuyện tình cảm của bé luôn suông sẻ

 

Ý nghĩa chè xôi nước trong đầy tháng bé gái

Cúng đầy tháng là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam, khi trẻ sinh ra tròn 1 tháng sẽ làm lễ đầy tháng nhằm cảm ơn các bà mụ đã nặn ra đứa bé, cáo đến tổ tiên sự có mặt của bé trong gia đình, đồng thời bé đồng thời cũng cầu xin sự an lành, bình yên đến với bé. Tuy nhiên, cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái sẽ có lễ cúng đầy tháng khác nhau. Và cúng đầy tháng cho bé yêu thì không thể thiếu mâm xôi chè. Và đặc biệt trong mâm đầy tháng của bé gái thì không thể thiếu chè trôi nước.

Theo quan niệm từ xa xưa, những đứa trẻ được sinh ra là do 12 Bà Mụ nặn thành. Mỗi bà Mụ sẽ đảm nhận nặm một bộ phận riêng cho đứa trẻ như: chân, tay, mắt mũi… đẹp hay xấu đều do tay các Bà Mụ nặn mà ra.

Và cúng đầy tháng cho bé gái không thể thiếu chè trôi nước để cúng cho 12 bà mụ. Và ý nghĩa lớn lao của chè trôi nước trong mâm cỗ cúng đầy tháng cho bé gái là mong cuộc đời bé trôi chảy êm đềm, bình yên, và đặc biệt chuyện tình cảm, tình duyên của của bé gái luôn trôi chảy suông sẻ, không có cản trở gì. Đó là ý nghĩa của chè trôi nước luôn xuất hiện trong mâm cúng đầy tháng của bé gái.

Ngoài xôi, chè trôi nước ra, trong mâm cỗ cúng đầy tháng của bé còn phải có những thứ sau:

– Cúng 12 bà mụ gồm có:

+ 12 bát chè trôi nước nhỏ

+ 12 đĩa xôi nhỏ ( người Bắc cúng xôi vò, người Nam hay cúng xôi gấc, người Huế cúng xôi đậu xanh cà)

+ 12 bát cháo nhỏ;  2kg thịt quay

+ 12 quả trứng vịt

+ 12 ly nước hay rượu nhỏ

Mâm cúng kính Đức ông và 3 đức thầy

+ 1 miếng thịt quay

+ 1 bát cháo lớn

+ 1 bát chè lớn

+ 3 đĩa xôi lớn

+ 1 con gà luộc tréo cánh

+ Trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

Cách làm chè xôi nước cúng đầy tháng bé gái

– Phần bánh: 300 gr bột nếp, 200 ml nước đang sôi, 50 ml nước ép lá dứa, 1/3 muỗng cà phê muối

– Phần nhân: Đậu xanh 150 gr đậu xanh không vỏ, 100gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 50 ml nước cốt dừa, 1/3 chén dừa non bào sợi

Bước 1: Đỗ xanh rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng. Cho đỗ xanh vào nồi nấu chín, sau đó cho ra bát tô dùng muôi nghiền nhuyễn. Thêm khoảng 4 thìa đường, trộn đều.

Bước 2: Bột nếp đổ ra bát tô thêm một ít nước vào nhào bột để bột có thể vo thành viên dễ dàng. Viên đỗ và bột thành từng viên tròn nhỏ. Đỗ viên tròn nhỏ hơn bột để bột có thể bao quanh đỗ dễ dàng. Sau đó ấn dẹp bột nếp rồi đặt nhân đỗ vào giữa, vo tròn lại và lăn qua vừng trắng.

Bước 3: Sau khi nặn nhân xong, đặt lên bếp đun sôi một nồi nước có pha lượng đường với độ ngọt tùy theo sở thích, cùng một ít gừng thái chỉ, rồi sau đó thả bánh trôi vào. Đến khi bánh chín nổi lên vớt ra một bát tô hoặc một nồi nước lạnh. Cho một ít nước cốt dừa và ít dừa nạo, rắc một ít vừng lên, ăn nóng sẽ rất ngon.

Bánh trôi nước ngon khi có vị cay ấm của gừng, vị thơm của bột nếp quyện với nhân đỗ xanh và vị béo ngậy của nước cốt dừa. Bánh trôi nước người ta cúng đầy tháng cho bé gái ngoài ý nghĩa của nó, sau dùng để ăn rất ngon và bé ngậy. Trên là 3 bước đơn giản nấu chè trôi nước cúng đầy tháng cho bé gái. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo để hoàn thiện mâm cúng đầy tháng cho bé gái của mình.

 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *